เรื่อง: เติมน้ำมันผิด อันตรายต่อรถหรือไม่?
 
 44

My Name: jjj36car2 ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
17 ม.ค. 20, 14:19:51น.

เหตุการณ์เติมน้ำมันผิดนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่ถ้าหากเกิดการเติมน้ำมันผิดประเภทขึ้นมา เจ้าของรถเองก็ควรมีวิธีการรับมือที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้รถของตัวเองพัง หรืออาจจะทำให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รถแต่ละชนิดไม่ว่าจะเป็น รถจักยานยนต์ รถเก๋ง รถกระบะ และรถอื่นๆบางชนิดก็อาจจะใช้น้ำมันที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็น เบนซิน ดีเซล แก๊ซโซฮอล์ เป็นต้น โดยคู่มือของรถรุ่นนั้นๆอาจจะมีการระบุเอาไว้ชัดเจนว่ารถของเราควรใช้น้ำมันอะไร แต่ถ้าหากเป็นรถเก่า หรือรถมือสอง เจ้าของใหม่เองก็ควรถามกับเจ้าของคนเดิมก่อนว่ารถคันนี้ใช้น้ำมันอะไรอยู่ แต่ถ้าหากเกิดการใช้น้ำมันผิดประเภทขึ้นมาแล้ว เราควรแก้ไขเบื้องต้นตามวิธีด้านล่างต่อไปนี้

1.ล้มเลิกความคิดที่จะสตาร์ทรถเพื่อพารถไปซ่อมแซมแก้ไข เพราะจะทำให้ระบบภายในรถของคุณขยายปัญหาเพิ่มมากขึ้น การที่จะซ่อมในภายหลังก็อาจจะยากและมีราคาที่สูงขึ้นแน่นอน
2.เข้าไปพูดคุยกับทางปั๊มที่เราเติมน้ำมันโดยด่วน เพราะถ้ารถเกิดอาการดับหรือเครื่องสั่นผิดปกติ อาการเหล่านี้เราคงไม่สามารถขับรถไปไกลเกินจากที่เติมน้ำมันได้
3.เปลี่ยนกรองน้ำมัน น้ำมันเครื่อง และรวมไปถึงการเอาน้ำมันที่อยู่ในตัวถังออกทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเสียหายให้น้อยที่สุด
4.เมื่อแก้ไขในวิธีที่สามเรียบร้อยแล้ว ให้ไล่ระบบน้ำมันใหม่ทั้งหมด เพื่อไม่ให้น้ำมันเก่าเข้าไปปะปนกับของเก่าที่อาจจะหลงเหลืออยู่
5.ต้องให้ปั๊มที่เป็นคู่กรณีของเรา เซ็นรับรองด้วยว่าได้เติมน้ำมันผิดประเภทให้เราจริงๆ เพื่อเป็นหลักฐานหากเครื่องยนต์มีปัญหาภายหลัง